BRACES

ทันตกรรมจัดฟัน

"..ทำไมต้องจัดฟัน"

การจัดฟันเป็นการรักษาความผิดปกติในการเรียงตัวของฟัน และการสบฟัน เช่นการมีฟันซ้อนเก, การสบฟันไม่ดี หรือแม้แต่การมีช่องห่างระหว่างฟัน การจัดฟันจึงเป็นทางแก้ปัญหาได้ดีที่สุดวิธีหนึ่ง และยังช่วยให้ฟันเรียงตัวดีขึ้น ช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพของผู้เข้ารับการรักษาอีกด้วย ผลที่ได้หลังการจัดฟันรวมทั้งระยะเวลาที่ใช้ในการจัดฟัน ขึ้นอยู่กับอายุ และสภาพของปัญหาของการสบฟันที่พบ

การรักษาด้วยวิธีการจัดฟัน มีผลดีด้านต่างๆ ดังนี้

 • การจัดฟันช่วยให้การสบฟันดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพของการบดเคี้ยว
 • การจัดฟันช่วยให้ทำความสะอาดฟันได้ง่ายขึ้น ทำให้สุขภาพภายในช่องปากดีขึ้น ลดโอกาสการเกิดฟันผุและเหงือกอักเสบ
 • ช่วยทำให้มีรอยยิ้มที่สวยงามและให้มีรอยยิ้มที่ทำให้เกิดความมั่นใจมากขึ้น

ประเภทของการจัดฟัน

การจัดฟันสามารถจำแนกออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ

การจัดฟันแบบติดแน่น ได้แก่
 • การจัดฟันด้วยเครื่องมือโลหะ (Metal Braces)
 • การจัดฟันด้วยเครื่องมือเซรามิก (Ceramic Braces)
 • การจัดฟันด้วยเครื่องมือแบบ Damon หรือ Clarity SL
 • การจัดฟันด้านใน (lingual)
การจัดฟันแบบถอดได้ ได้แก่
 • การจัดฟันแบบ Invisalign

การจัดฟันแบบติดแน่น

 • การจัดฟันด้วยเครื่องมือโลหะ (Metal Braces)
 • เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มักเห็นกันได้ตามทั่วไป โดยใช้เครื่องมือที่ทำจากวัสดุโลหะใช้ติดด้านนอกของผิวฟันด้านหน้า และมีการเปลี่ยนยางและปรับลวดทุก ๆ เดือนเพื่อเคลื่อนฟัน และด้วยเหตุนี้ จึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้จัดฟันทั่วไป เนื่องจากยางนั้นสามารถเปลี่ยนสีได้ และปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องมือ ทำให้มีขนาดเล็กลง และมีความหลากหลายของสียางมากขึ้นอีกด้วย


 • การจัดฟันด้วยเครื่องมือเซรามิก (Ceramic Braces)
 • ลักษณะและการทำงานของเครื่องมือ มีความคล้ายคลึงกับแบบโลหะ การจัดฟันด้วยเครื่องมือชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการไม่ให้เห็นเหล็กจัดฟันชัดเจนเนื่องจากวัสดุที่ใช้เป็นเซรามิคสีเหมือนฟัน และยางที่ใช้เป็นสีใส


 • การจัดฟันด้วยเครื่องมือแบบ Damon หรือ Clarity SL
 • เป็นเครื่องมือที่ไม่ต้องใส่ยางรัดฟัน ทำให้การเคลื่อนฟันทำได้เร็วขึ้น และยังเป็นระบบที่ช่วยลดระยะเวลาในการรักษา ทำให้การรักษาเสร็จเร็วขึ้นดี และช่วยยืดระยะเวลาในการมาพบทันตแพทย์อีกด้วย


 • การจัดฟันด้านใน (lingual)
 • เป็นการจัดฟันที่มองไม่เห็นเครื่องมือ ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ของการจัดฟัน โดยที่คนรอบข้างไม่มีใครสังเกตเห็น เพราะเป็นการติดเครื่องมือที่ด้านในของฟัน ซึ่งแตกต่างจากการจัดฟันด้านนอกทั่วไป ทำให้ยิ้มได้อย่างมั่นใจ และไม่มีใครรู้ว่าจัดฟันอยู่

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการจัดฟัน

ระยะเวลาที่ใช้ในการจัดฟันนั้นนานแค่ไหน

การบำบัดรักษานั้นจะยาวนานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของคนไข้ที่ต้องการแก้ไข โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 1 ปีครึ่งถึง 3 ปี ทั้งนี้หากปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแทพย์ จะมีผลทำให้การจัดฟันเสร็จเร็วขึ้น


จำเป็นต้องถอนฟันทุกคนหรือไม่

ขึ้นอยู่กับการตรวจของทันตแพทย์จัดฟัน แต่โดยทั่วไปคนไข้ที่มีฟันซ้อนเก หรือฟันยื่นมากอาจจะต้องถอนฟันร่วมด้วย เพื่อให้ผลการรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น


อายุเท่าไรจึงเริ่มจัดฟันได้

ไม่มีกำหนดที่แน่นอน ว่าเมื่อไรควรจะเริ่มจัดฟัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วอายุที่เหมาะสมที่สุด จะอยู่ระหว่าง10-14 ปี เนื่องจากเป็นช่วงที่เด็กจะมีการเจริญเติบโต เปลี่ยนแปลงของโครงสร้าง ของใบหน้ามากที่สุด


คนที่มีอายุมากแล้วจะจัดฟันได้หรือไม่

กลไกการเคลื่อนตัวของฟันนั้นจะเหมือนกันในทุกช่วงอายุ หมายความว่าการจัดฟันนั้นสามารถทำให้สำเร็จได้ในทุกช่วงอายุ คนไข้ในวัยผู้ใหญ่บางคนจะกังวลเรื่องความยุ่งยาก และเวลาในการรักษาที่จะช้ากว่าในช่วงวัยรุ่น เป็นความจริงที่การเคลื่อนตัวของฟันในผู้ใหญ่จะช้ากว่าวัยรุ่น แต่ผู้ใหญ่จะให้ความร่วมมือและทำตามคำแนะนำของทันตแพทย์มากกว่าวัยรุ่น ซึ่งก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นเดียวกันที่จะทำให้การรักษาประสบความสำเร็จไปได้ การรักษาในวัยผู้ใหญ่อาจจะต่างจากวัยเด็กบ้าง แต่ผลลัพธ์ก็คือฟันออกมาเรียงตัวสวยเช่นเดียวกัน ถ้าหากคุณสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็คงไม่ช้าเกินไปที่จะมีฟันที่สวยงามยิ้มได้อย่างมั่นใจ


จะต้องไปพบทันตแพทย์บ่อยแค่ไหน

โดยทั่วไปคนไข้จะต้องไปพบทันตแพทย์ผู้ทำการรักษา ทุก 3 - 5 สัปดาห์ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับช่วงของการบำบัดรักษา


จัดฟันนั้นเจ็บไหม

ทุกครั้งที่มีการปรับหรือเปลี่ยนลวดที่ใช้ในการดัดฟัน คนไข้จะรู้สึกตึงหรือเจ็บบ้าง ในช่วงสัปดาห์แรก ของการปรับเปลี่ยนลวดดัดฟัน แต่หากรู้สึกเจ็บปวดรุนแรงผิดปกติควรกลับไปพบทันตแพทย์ผู้ทำการรักษาทันที


จัดฟันแล้วหน้าเรียวหรือไม่

การจัดฟันในคนไข้บางรายที่มีการถอนฟันร่วมด้วย เมื่อจัดฟันไปได้สักระยะหนึ่งมีโอกาสที่หน้าจะดูเปลี่ยนไปเล็กน้อย แต่ทั้งนี้การรักษาด้วยการจัดฟันไม่ได้ทำให้ใบหน้าดูเรียวหรือเล็กลงโดยตรง แต่เป็นการการแก้ปัญหาฟันซ้อนเกซึ่งมีผลต่อการดูแลความสะอาดของฟัน หรือปัญหาสบฟันผิดปกติซึ่งมีผลต่อการบดเคี้ยว

สาขารัชโยธิน
02-939-5539
สาขาอุดมสุข
02-747-5540
สาขารามคำแหง 137
02-729-3340
สาขาบางแค
02-024-8747
สาขารังสิต
02-533-1339
สาขาแจ้งวัฒนะ
02-573-3639
สาขาลาดพร้าว
02-375-2820
สาขาพระราม 2
02-415-9239