STERILE

ทันตกรรมปลอดเชื้อ

คุณรู้หรือไม่คำว่า "ปราศจากเชื้อ"
มีความหมายมากกว่า "สะอาด"
ข้าวของเครื่องใช้ทั่วไป รวมถึงจานชามถ้วยช้อน ที่เห็นว่าซักล้างอย่างดีแล้ว ดูสะอาด แต่จริง ๆ แล้วยังคงมีเชื้อโรคหลงเหลืออยู่เนื่องจากเชื้อโรคอยู่ทุกหนแห่งรอบตัวเรา แต่เนื่องจากร่างกายเรามีผิวหนังปกคลุม ระบบทางเดินอาหาร ทางเดินหายใจมีกลไกลการป้องกัน การติดเชื้อตามธรรมชาติ แต่หากคุณมีบาดแผล หรือ อ่อนแอคุณอาจได้รับเชื้อโรคที่อยู่รอบตัวและเกิดการติดเชื้อได้ การรักษาทางทันตกรรมหลายชนิด ที่ทำให้เกิดช่องทางเข้าของเชื้อโรคสู่ร่างกาย จากการกรอฟันการรักษารากฟัน การถอนฟัน หรือผ่าตัด หรือแม้กระทั่งการขูดหินปูนจึงจำเป็นต้องทำภายใต้กระบวนการ และเครื่องมือที่ปราศจากเชื้อ ไม่ใช่เพียงแค่เครื่องมือดูสะอาด

เราทำอะไรบ้างในการเตรียมห้องตรวจสำหรับคุณ

1. ทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสทุกส่วนของเก้าอี้ทำฟัน เช่น มือจับโคมไฟ แผงควงคุมเก้าอี้ทำฟัน ด้วย surface disinfectant ที่สามารถทำลายเชื้อไวรัสHIV, ไวรัสตับอักเสบชนิด B, C Herpes, Influenza และเชื้อวัณโรค ก่อนเข้าทำการรักษาสำหรับผู้ป่วยทุกราย


2. ใช้แก้วน้ำบ้วนปาก และหลอดดูดน้ำลาย ชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Disposable)


3. ใช้ด้ามพ่นน้ำ/ลม (Triple syringe) ที่ผ่านการทำให้ปราศจากเชื้อโรคระดับสูงสุด (Sterilized by Autoclave) เปลี่ยนใหม่สำหรับผู้ป่วยทุกราย


4. ใช้ด้ามกรอฟัน และหัวกรอฟัน (Hand pieces and burs) ที่ผ่านการทำให้ปราศจากเชื้อโรคระดับสูงสุด (Sterilized by Autoclave) เปลี่ยนใหม่สำหรับผู้ป่วยทุกราย


5. เครื่องมือทางทันตกรรมที่สัมผัสกับเนื้อเยื่อในช่องปากทุกชิ้นผ่านการทำให้ปราศจากเชื้อโรคระดับสูงสุด (Sterilized by Autoclave) เปลี่ยนใหม่สำหรับผู้ป่วยทุกราย

สำหรับการผ่าตัดในช่องปาก หรือหัตถการที่ความเสียงต่อการติดเชื้อทุกประเภท เช่นการผ่าฟันคุด การฝังรากเทียม และศัลยกรรมเหงือกจะได้รับการทำให้ปราศจากเชื้อระดับสูงสุด (Aseptic technique) โดยทันตแพทย์และผู้ช่วยจะเปลี่ยนเสื้อผ่าตัดใหม่สำหรับผู้ป่วยทุกเคส เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากละอองน้ำ และสารคัดหลังที่ติดตามเสื้อผ้า จากผู้ป่วยรายหนึ่งสู่ผู้ป่วยอีกรายหนึ่ง และใช้ถุงมือปราศจากเชื้อที่ออกแบบมาเพื่องานผ่านตัดโดยเฉพาะที่ผ่านการ sterile มาจากโรงงานในขั้นตอนการบรรจุ ด้ามจับและแผงควบคุมเก้าอี้ทำฟันจะถูกห่อหุ้มทับด้วยวัสดุที่ผ่านการทำให้ปราศจากเชื้อสูงสุดอีกครั้ง หลังการทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสแล้ว ผ้าฆ่าเชื้อสำหรับคลุมตัวผู้ป่วย เพื่อให้บริเวณการผ่าตัดปราศจากเชื้ออย่างสมบูรณ์ รวมถึงก๊อกน้ำ และอ่างล้างมือระบบไร้การสัมผัส เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อในห้องตรวจ

เราทำอย่างไรให้เครื่องมือของเรา "ปราศจากเชื้อ" ?

เครื่องมือทันตกรรมทุกชิ้น โดยเฉพาะเครื่องมือประเภทที่มีการแทรกผ่าน หรือสัมผัสเนื้อเยื่อเปิด จะได้รับการ “Autoclave” ทุกชิ้นก่อนนำมาใช้กับผู้ป่วยทุกราย ซึ่งเป็นวิธีการฆ่าเชื้อแบบเดียวกับที่ทำให้โรงพยาบาล การ Autoclave เป็นวิธีทำให้ปราศจากเชื้อในระดับสูงสุด ด้วยการนึ่งด้วยไอน้ำในตู้อัดความดันอุณหภูมิ 121-124 องศาเซลเซียส ภายใต้ความดัน 15 PSI นานต่อเนื่อง 15 นาที ด้วยวิธี steam sterilization หรือ Autoclave นี้ จะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ทุกชนิด ทั้งเชื้อรา แบคทีเรีย และไวรัส รวมถึงสปอร์ของจุลชีพเหล่านี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบซ้ำด้วยเทปแสดงสัญลักษณ์ที่จะมีแถบสี (Sterility indicator strip) บอกสภาพการถูกทำให้ปราศจากเชื้อแล้ว หากมีความบกพร่องหรือผิดพลาดในขั้นตอนการ Autoclave เราจะสามารถทราบได้ในทันที

สาขารัชโยธิน
02-939-5539
สาขาอุดมสุข
02-747-5540
สาขารามคำแหง 137
02-729-3340
สาขาบางแค
02-024-8747
สาขารังสิต
02-533-1339
สาขาแจ้งวัฒนะ
02-573-3639
สาขาลาดพร้าว
02-375-2820
สาขาพระราม 2
02-415-9239