invisalign

จัดฟันแบบใส

จัดฟันแบบใส invisalign คืออะไร?

Invisalign คือเครื่องมือจัดฟันที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ด้วยเทคโนโลยีสร้างภาพสามมิติขั้นสูงโดยคอมพิวเตอร์ Invisalign จะวางแผนการรักษาทั้งหมดโดยอิงตามคำสั่งของทันตแพทย์ ตั้งแต่ตำแหน่งฟันขณะเริ่มจัดฟัน ไปจนถึงตำแหน่งฟันที่ต้องการหลังจบการรักษา จากนั้นชุดเครื่องมือจัดฟันแบบใสที่ผลิตขึ้นมาสำหรับฟันของคุณโดยเฉพาะ จะเคลื่อนฟันของคุณทีละน้อย เครื่องมือแต่ละชิ้นต้องสวมไว้ประมาณสองสัปดาห์ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นชิ้นถัดไป โดยฟันของคุณจะค่อย ๆ เคลื่อนไปยังตำแหน่งสุดท้ายที่กำหนดไว้ทันตแพทย์จะเป็นผู้กำหนดระยะเวลาในการจัดฟันด้วยระบบ Invisalign ตามความจำเป็นของคุณ

ข้อดีของการจัดฟันแบบใส

1. จัดฟัน Invisalign สามารถถอดออกได้
ชิ้นเครื่องมือ Invisalign สามารถถอดออกระหว่างการทำความสะอาดในช่องปาก แปรงฟัน ขัดฟัน และระหว่างรับประทานอาหาร

2. จัดฟัน Invisalign มีความเฉพาะตัวกับแบบฟันคนไข้
ชิ้นเครื่องมือแต่ละชิ้นถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับกับแบบฟันคนไข้คนนั้นเท่านั้น และแบบฟันแต่ละซี่ยังมีความเฉพาะตัวอีกด้วย

3. จัดฟัน Invisalign มีประสิทธิภาพที่ดี
ฟันจะถูกจัดเรียงให้เข้าที่ด้วย Invisalign

4. จัดฟัน Invisalign สบายต่อการสวมใส่
ชิ้นเครื่องมือออกแบบให้ขอบเรียบ ซึ่งจะไม่ระคายต่อกระพุ้งแก้มหรือเหงือกลดการเกิดแผลในช่องปากขณะจัดฟัน

5. จัดฟัน Invisalign มีความใส
ชิ้นเครื่องมือนั้นโปร่งแสง ซึ่งคนทั่วไปจะไม่สามารถสังเกตเห็นว่าทำการจัดฟันอยู่

6. ทราบผลลัพธ์การจัดฟันก่อน
คนไข้จะทราบผลลัพธ์การจัดฟันเสมือนจริง และแผนการรักษาตั้งแต่ก่อนเริ่มการจัดฟันจนถึงจัดฟันเสร็จผ่านโปรแกรมภาพสามมิติ

การจัดฟันแบบใส Invisalign มีขั้นตอนอะไรบ้าง?

1. ทำการนัดเพื่อปรึกษากับทันตแพทย์ เมื่อคนไข้มาพบกับทันตแพทย์ครั้งแรก ทันตแพทย์จะช่วยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษา แนวทางการรักษา ระยะเวลา และผลที่คนไข้คาดว่าจะได้รับ หลังจากนั้น คนไข้จะได้ทำแบบพิมพ์ปาก เพื่อเตรียมอุปกรณ์สำหรับพิมพ์ปากโดยละเอียดในนัดครั้งต่อไป

2. นัดครั้งที่ 2 ทันตแพทย์จะทำการพิมพ์ปากโดยละเอียด เพื่อนำไปใช้ในการสร้างภาพสามมิติและทำเครื่องมือจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign)

3. นัดครั้งที่ 3 ทันตแพทย์จะใช้เทคโนโลยีโปรแกรมการสร้างภาพสามมิติ แสดงวิธีการรักษาตามลำดับที่มีการกำหนดไว้ ในขั้นตอนนี้คนไข้สามารถเห็นภาพสามมิติว่าฟันของคนไข้จะมีการเคลื่อนตัวอย่างไรบ้าง และหลังจากจัดฟันเสร็จแล้วฟันของคนไข้จะออกมาในลักษณะอย่างไร

4. ทันตแพทย์จะจัดทำเครื่องมือจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign) ขึ้นมา ซึ่งเครื่องมือดังกล่าว จะถูกทำขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้จำนวนชุดของเครื่องมือจัดฟันขึ้นอยู่กับสภาพฟันของคนไข้และการวางแผนของทันตแพทย์

5. นัดครั้งที่ 4 เมื่อคนไข้มาพบทันตแพทย์จะได้รับเครื่องมือจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign) ชุดแรก

6. คนไข้ต้องใส่เครื่องมือจัดฟันทุกวัน และปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแทพย์อย่างเคร่งครัด สามารถถอดออกได้เฉพาะเวลารับประทานอาหาร แปรงฟันและขณะใช้ไหมขัดฟันเท่านั้น ระยะเวลาในการรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล อย่างไรก็ตาม คนไข้ควรเข้ามาพบแพทย์จัดฟันทุก ๆ 6 สัปดาห์ เพื่อดูความคืบหน้าของการรักษาให้เป็นไปตามกระบวนการที่กำหนดไว้

7. กระบวนการจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ (Invisalign) ได้สำเร็จเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม คนไข้จะต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน (Retainer) เพื่อคงรักษารูปแบบฟันเอาไว้ไม่ให้มีการเคลื่อนออกเปลี่ยนทิศทางจากที่จัดเรียบร้อยแล้ว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการจัดฟันแบบใส invisalign

การจัดฟันแบบใส Invisalign ทำงานอย่างไร

เครื่องมือจัดฟัน Invisalign จะเคลื่อนฟันโดยควบคุมการเคลื่อนที่ของฟันอย่างเหมาะสม Invisalign ไม่เพียงควบคุมปริมาณการเคลื่อนที่ของฟันต่อการสวมเครื่องมือจัดฟันแต่ละชิ้นเท่านั้น แต่ยังควบคุมเวลาในการเคลื่อนที่ฟันอีกด้วย ซึ่งแตกต่างจากเครื่องมือจัดฟันแบบเดิม ดังนั้นในแต่ละขั้นตอนการรักษา จะเคลื่่อนฟันเฉพาะซี่ที่ต้องการได้ โดยจะเป็นไปตามแผนการรักษาสำหรับการจัดฟันแต่ละขั้นตอนส่งผลให้ระบบส่งแรงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถเคลื่อนฟันไปยังตำแหน่งที่กำหนดได้


การจัดฟันแบบใส Invisalign ใช้เวลานานแค่ไหน

ระยะเวลาจัดฟันโดยรวมจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนในการรักษา แต่โดยทั่วไปแล้วจะไม่ต่างจากการรักษาด้วยเครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่นตามปกติ ระยะเวลาการรักษาจะอยู่ระหว่าง 9 ถึง 18 เดือน ระหว่างพบทันตแพทย์คนไข้จัดฟันแบบ Invisalign สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่คุณอย่างละเอียดได้


การจัดฟันแบบใส Invisalign เจ็บหรือไม่

เมื่อเริ่มต้นการรักษาในแต่ละขั้นตอน คนไข้ต้องเปลี่ยนเป็นเครื่องมือจัดฟันชิ้นใหม่ คนไข้บางรายอาจรู้สึกตึงเล็กน้อยในช่วงวันแรก ๆ นี่เป็นเรื่องปกติโดยทั่วไปแล้วอาการนี้จะเกิดจากแรงดันของเครื่องมือ ซึ่งเป็นสัญญาณที่บอกว่าเครื่องมือจัดฟันกำลังทำงาน โดยค่อย ๆ เคลื่อนฟันของคุณช้า ๆ จนกระทั่งได้ผลลัพธ์ตามต้องการ อาการตึงตัวมักจะหายไปใน 2-3 วัน


การจัดฟันแบบใสมีผลต่อการพูดหรือไม่

คนไข้ส่วนใหญ่บอกว่า เครื่องมือจัดฟันแบบใสไม่มีผลกระทบต่อการพูด แต่ก็เหมือนกับเครื่องมือจัดฟันอื่น ๆ ร่างกายของคนไข้ต้องการเวลาปรับตัวในระยะแรกเพราะมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในช่องปาก


เครื่องมือจัดฟันแบบใส Invisalign ผลิตจากอะไร

เครื่องมือจัดฟันแบบใส ผลิตจากเทอร์โมพลาสติกเกรดสำหรับใช้ในทางการแพทย์ซึ่งพัฒนาขึ้นมาสำหรับระบบ Invisalign โดยเฉพาะเครื่องมือจัดฟันแต่ละชิ้นจะผลิตขึ้นเพื่อคุณและเหมาะกับฟันของคุณคนเดียวเท่านั้น

สาขารัชโยธิน
02-939-5539
สาขาอุดมสุข
02-747-5540
สาขารามคำแหง 137
02-729-3340
สาขาบางแค
02-024-8747
สาขารังสิต
02-533-1339
สาขาแจ้งวัฒนะ
02-573-3639
สาขาลาดพร้าว
02-375-2820
สาขาพระราม 2
02-415-9239