KIDS Pediatric Dentistry

ทันตกรรมสำหรับเด็ก

"ฟันน้ำนมมีความสำคัญไม่น้อยกว่าฟันแท้"

คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ มักให้ความสนใจแต่ฟันถาวรเพราะคิดว่าฟันถาวรอยู่กับลูกตลอดชีวิต จึงมองข้ามความสำคัญของฟันน้ำนม ทั้ง ๆ ที่ฟันน้ำนมมีความสำคัญมากมาย ฟันน้ำนมช่วยเรื่องบดเคี้ยวอาหาร ทำให้เด็ก ๆ เติบโตมีสุขภาพดี ฟันน้ำนมช่วยให้เด็ก ๆ มีรอยยิ้มที่สวยงาม และยังช่วยให้เด็ก ๆ ออกเสียงได้ถูกต้องชัดเจน และฟันน้ำนมยังช่วยเก็บพื้นที่ไว้ให้ฟันแท้ ทำให้ฟันแท้ขึ้นได้ถูกที่และเรียงตัวสวยงาม ดังนั้นการดูแลรักษาฟันน้ำนมจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย

ฟันผุเกิดจากอะไร

ฟันผุเกิดจากเชื้อแบคทีเรียในช่องปากเปลี่ยนน้ำตาลที่ได้จากอาหารหรือเครื่องดื่มให้เป็นกรดมาละลายแร่ธาตุออกจากฟัน ซึ่งตัววายร้ายที่ทำให้ฟันน้ำนมผุ ได้แก่ นม ถึงแม้คุณแม่จะให้ลูกกินนมแม่ หรือนมจืด แต่หากไม่ทำความสะอาดฟันหลังกินนม นมก็จะกลายร่างเป็นคราบจุลินทรีย์สะสม และทำลายเคลือบฟันทำให้ฟันผุ

จะป้องกันฟันผุได้อย่างไร

คุณพ่อคุณแม่สามารถป้องกันฟันผุให้ลูกได้ โดยการแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และควรหลีกเลี่ยงการรับประทานนมหวาน ลูกอม ช็อคโกแลต ขนมถุง ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ นอกจากนี้ควรพาลูกมาพบทันตแพทย์ตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น และมาเป็นประจำทุก 6 เดือนค่ะ

"ฟลูออไรด์" ช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างไร

ฟลูออไรด์ช่วยยับยั้งการละลายแร่ธาตุออกจากฟัน และยังช่วยส่งเสริมการคืนกลับเเร่ธาตุให้กับรอยผุในระยะเริ่มต้นด้วย อย่างไรก็ดีการใช้ฟลูออไรด์ ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ถูกต้องตามอายุ โดยส่วนใหญ่เด็ก ๆ จะได้รับฟลูออไรด์จากยาสีฟัน และได้รับฟลูออไรด์จากการเคลือบฟลูออไรด์ความเข้มสูงโดยทันตแพทย์ ซึ่งสามารถทำได้ทั้งในฟันน้ำนมและฟันถาวร

ฟันน้ำนม... แปรงอย่างไร "ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง"

ควรเลือกแปรงขนนุ่ม ขนาดเหมาะสมกับช่องปากของเด็กแต่ละวัย ด้ามแปรงจับได้ถนัด และใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ ซึ่งช่วยป้องกันฟันผุได้ 20 - 40%โดยบีบยาสีฟันขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียว วิธีการแปรงฟันที่เหมาะสมสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี คือ Scrub - technique โดยวางขนแปรงตั้งฉากกับตัวฟันแล้วขยับขนแปรงไปมาสั้น ๆ ในแนวนอน นับ 1ถึง10 ในแต่ละบริเวณ ทำซ้ำจนทั่วทุกซี่ในช่องปาก และต้องแปรงลิ้นด้วยทุกครั้ง นอกจากนี้ในบริเวณที่ฟัน 2 ซี่ มาประชิดกันควรใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วยอย่างสม่ำเสมอ

ข้อปฏิบัติเพื่อหนูน้อยฟันดี

เมื่อปัญหาฟันน้ำนมผุ เป็นปัญหาใหญ่ และส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กอย่างคาดไม่ถึง ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่ไม่อยากให้ฟันน้ำนมของลูกผุ ต้องหมั่นใส่ใจเรื่องความสะอาดของช่องปากของลูก และปฏิบัติตามข้อแนะนำต่อไปนี้ค่ะ

  • ฝึกให้เด็กทารกเข้านอนโดยไม่มีนิสัยติดขวดนม
  • ป้องกันไม่ให้เด็กถือขวดเดินเล่น หรือปล่อยให้เด็กนอนกัดขวดนม หรือเผลอหลับขณะดื่มนมอยู่
  • สอนให้เด็กใช้แก้วน้ำแทนขวดนม ตั้งแต่อายุ 6 - 12 เดือน และควรเลิกใช้ขวดนม เมื่ออายุ 1 ขวบไปแล้ว
  • ฝึกนิสัยไม่ให้ลูกทานขนมจุบจิบ อาหารรสหวาน เพราะเป็นสาเหตุของฟันผุ ควรให้ทานอาหารที่มีประโยชน์และทานให้เป็นเวลา
  • ล้างปากให้ลูกหลังดื่มนม กินขนม หลังรับประทานอาหารทุกครั้ง
  • แปรงฟันให้ลูกด้วยยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น
  • สอนวิธีทำความสะอาดช่องปาก และการแปรงฟันอย่างถูกวิธีให้ลูก
  • พาลูกไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจฟันเป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อจะได้รับความรู้และแนวทางปฏิบัติในการดูแลสุขภาพในช่องปากอย่างถูกต้อง
สาขารัชโยธิน
02-939-5539
สาขาอุดมสุข
02-747-5540
สาขารามคำแหง 137
02-729-3340
สาขาบางแค
02-024-8747
สาขารังสิต
02-533-1339
สาขาแจ้งวัฒนะ
02-573-3639
สาขาลาดพร้าว
02-375-2820
สาขาพระราม 2
02-415-9239